Sài Gòn vẫn luôn nổi tiếng là thiên đàng thưởng thức với những món ăn vặt thú vị, in dấu kí ức tuổi thơ của gần như người.
Trong đó, bò bía là món phổ thông ai cũng từng một lần nếm qua. Cuốn bò bía bé nhỏ chỉ 1000 đồng nhưng giúp nhiều nhà sống khỏe.
Ngoài ra những món được bày bán trong nhà hàng, quán ăn sang trọng…người ta cũng bắt chạm chán đâu đó trên lòng đường những chiếc xe đẩy, gánh hàng rong… Trong số đó, có một xe bò bía tuổi đời đã 18 năm, vẫn luôn chiều hà bao của mọi tân khách khi bán với giá 1.000 đồng/cuốn bò bía; chỉ cần 5.000 - 10.000 đồng là bạn có thể no nê.
ngừng thi côngĐây là xe bò bía của phi tần chồng ông Nguyễn Văn Út (68 tuổi) và bà Nguyễn Thị Huệ (65 tuổi), ngay bên trái trường THCS Lữ Gia (thị xã 11, TP. HCM). Mười mấy năm nay, xe bò bía vẫn đều đặn mở cửa trong khoảng 11 giờ đến 18 giờ 30 mỗi ngày.
Cuốn bò bía chỉ 1.000 đồng giúp ai cũng ăn được và mái nhà người bán sống khỏe
Với giá 1.000 đồng/cuốn, bò bía ông Út 18 năm qua vẫn luôn chiều hầu bao của mọi tân khách.
"Bò bía tui bán giá rẻ là vì phần nhân ở trong không có làm thịt hay lạp xưởng như người ta. Thay vào đó là nhân ruốc đậu nhà làm. Ngày xưa, cái thời năm 2004 là tui bán 200 đồng/cuốn thôi. Sau này vật giá tăng cao quá nên tui mới nâng giá lên 300, 400 rồi giờ là 1.000 đồng/cuốn”. - Ông Út
Là món ăn có nguồn gốc trong khoảng người Hoa, bò bía có nhì dạng là bò bía ngọt và bò bía mặn. Bò bía ngọt với phần nhân gồm những nguyên liệu đơn giản như bánh tráng ngọt, thanh kẹo đường và cơm dừa nạo.
Đối với một cuốn bò bía mặn, chung sẽ gồm lạp xường, rau xà lách, củ đậu (hay còn gọi là củ sắn), tôm khô, rau thơm… gần như được cắt thành sợi dây mảnh và cuộn trong bánh tráng.
Nước chấm đi kèm với cuốn bò bía được làm trong khoảng tương ớt trộn với hành phi và đậu phộng rang giã bé nhỏ. Giá 1 cuốn bò bía tương tự thường nao núng từ 5.000 – 10.000 đồng.
Tất nhiên, bò bía của quán ông Út lại bán với giá 1.000 đồng/cuốn làm phổ thông người không khỏi thắc bận bịu.
Lý giải nguyên nhân, ông Út cho nhân thức: “Bò bía tui bán giá rẻ là vì phần nhân ở trong không có giết hay lạp xường như người ta. Thay tham gia đó là nhân ruốc đậu nhà làm cho, lúc rim thì bản thân gia vị luôn để cuốn vô bò bía ăn sẽ vừa miệng. Ngày xưa, cái thời năm 2004 là tui bán 200 đồng/cuốn thôi. Sau này vật giá tăng lên quá nên tui mới nâng giá lên 300, 400 rồi giờ là 1.000 đồng/cuốn”.
Rau sống luôn được hoàng hậu chồng ông Út lựa loại tươi xanh, không bị sâu hoặc dập nát.
Chị Trúc (nhân viên văn phòng) cho biết: “Mình ăn bò bía ở đây từ năm 2000 đến giờ luôn. Theo chính mình thấy thì bò bía của chú Út bán rất ngon, vừa miệng. Dù rằng phần nhân cốt yếu là rau thôi, nhưng kho ruốc chú khiến có mùi vị khá lạ, ăn thích lắm. Thêm nữa, giá cả so với thời buổi giờ thì ở đây thực sự quá rẻ”.
Ông Út ngày trước làm thợ sơn xe. Sau do nhu cầu sơn xe giảm và phổ quát siêu thị sơn sửa xe tạo dựng ra nên ông thất nghiệp. Con rể ông lúc bấy giờ đang bán bò bía ở quận 11, thấy thân phụ mẹ hiền thê đang khó khăn nên mới chỉ ông bà phương pháp khiến bò bía để bán.
“Mới đầu cũng chỉ bán được nhiều ít gì thì cũng lai rai kiếm sống qua ngày. Không ngờ lại gắn với cái xe bò bía này đến tận hiện thời”, ông Út cười hiền.
Phần nhân đặc biệt được có tên ruốc đậu, do ông Út tự đóng chai.
Mỗi sáng 2 hoàng hậu chồng phải dậy thật sớm để đi chợ tậu chất liệu. Xà lách, củ sắn đều phải lựa loại tươi ngon, tuyệt đối không dùng rau củ bị sâu ăn, hoặc dập lá.
Phần nhân bò bía được khiến cho trong khoảng tôm và ruốc khô xay nhuyễn, trộn bình thường với đậu phộng rang bỏ vỏ, giã vừa nát. Sau đó khiến hot dầu ăn, cho tỏi khô tham gia đảo cho dậy mùi thơm. Đổ phần lớn phần tôm, ruốc, đậu vừa trộn tham gia, để lửa liu riu một vài phút rồi tắt. Phần nhân này để nguội hẳn thì cho thêm hành phi vào trộn đều…
“Bánh tráng thì bản thân mình phải cắt sao cho khi bỏ nhân vô cuốn lại thành cuốn dài cỡ 3 đốt tay. Trước đó là bản thân mình cũng phải ủ thông thường với lá chuối để khi cuốn không cần dùng nước mà bánh đủ độ dẻo, hạn chế bị rách. Củ sắn thì đem rửa sạch rồi luộc vừa chín thôi, không để mềm quá. Luộc kết thúc thì xả thêm một số lần nước lã cho sạch sẽ. Củ sắn này tui để trong cái thau nhôm, bật lửa bé để giữ hot cho tới khi bán hết”, bà Huệ nói.
Củ sắn và tương luôn được giữ nóng trên lửa liu điu cho tới khi bán hết.
Một cách đặc biệt giúp những cuốn bò bía của quán ông níu chân khách suốt 18 năm qua, chính là hương vị nước chấm được tuân theo công thức riêng của con rể ông.
“Nước tương chua ngọt, ăn không thấy ngán. Mình thích phần ruốc đậu trong tương nhất, lúc chấm phổ biến ăn nghe vị bùi bùi. Tương ớt ở đây cũng cay hơn nơi khác, nên nói thông thường là ăn ở đâu cũng không bằng ăn quán chú Út”, một quang khách tên Liên kiếm được xét.
Vị trí đứng bán của hai hiền thê chồng suốt bao năm qua vẫn không đổi mới, chồng phải thê thiếp trái. Bà Huệ xếp liên tiếp 6 miếng bánh tráng, cho ruốc đậu vào trước tiên rồi mới xếp xà lách và rau thơm lên. Phần ông Út, lấy những miếng bánh tráng phi tần đã xếp sẵn, cho thêm củ sắn vào và khởi đầu cuốn. Hai bà xã chồng làm cho liền tay, ăn nhịp từng công đoạn nhìn vô cùng đã mắt.
Nước chấm được tuân theo công thức riêng của con rể ông Út, chính là phương pháp giúp món bò bía 1.000 đồng níu chân thực khách suốt 18 năm qua.
Vì chỉ có 2 người cuốn bánh nên khách tới ăn sẽ phải chờ khá lâu. Nhưng gần như đại chúng đều vui tươi, không người nào tỏ vẻ khó chịu vì chờ đợi. Khách tới ăn bò bía sẽ có bàn ghế để ngồi, hoặc cũng có thể tìm về.
“Ở đây bán trong khoảng nào giờ, chủ chốt cho dân công phu có năng lực tài chính thấp, học sinh, học sinh… Có 2 ông bà làm, mà ai cũng tìm mấy chục cuốn trở lên hết.. Bạn nào cũng tương đồng thôi, ngồi đợi rồi thủ thỉ với ông bà chủ cũng vui”, cô Thuần (ngụ quận 11) vui mừng nói.
Ngoài lượng khách ghẹ tìm mỗi ngày, xe bò bía còn kiếm được phổ thông đơn hàng trong khoảng các văn phòng, công ti với số lượng trong khoảng 200 tới 500 cuốn. Nhàng nhàng mỗi ngày, nhị thê thiếp chồng bán được 2.000 cuốn bò bía, thu lời mỗi tháng lên đến chục triệu tiền việt.
Vợ chồng ông Út đang tăng tả. Dưới tuyến phố, ba người đi xe gắn máy đứng chờ. Nét mặt họ điềm nhiên không có vẻ gì nôn nòng. Hình như ai nấy cũng đã quen với cảnh tương này.
Ông Hòa (ngụ quận 10), tỏ vẻ ưng ý: “Bò bía này là con tui nó ăn rồi đánh giá tốt ngon. Nhà thì ở tận chợ Hòa Hưng mà tuần nào con tui cũng đòi chở đến ăn. Giả dụ bữa nào không đi được thì tui phải xẹp mua đem về cho nó. Giá 1.000 đồng quá rẻ, vừa chất lượng vừa là thương hiệu riêng của người ta. Mấy lần ông già ở đây cũng nói, học sinh học sinh không à, bán rẻ cho người ta ăn”.
Một điều lạ là khi có ai đó thắc bận bịu sao ông bà không đeo căng thẳng khi cuốn bánh, chắc chắn sẽ nhận được từ tân khách câu trả lời: “Ông bà bản thân ngày xưa cũng ăn bốc. Ở đây không dùng bao tay, nhưng mọi thứ đều đảm bảo chất lượng, vệ sinh… Sạch là tinh khiết từ trong tâm mà ra”, chị Thư (công tác tại trường THCS Lữ Gia) tỏ vẻ hải lòng.
Nguyên liệu dân dã, cùng cách thức đun nấu và cuốn bò bía bằng tay…cho quang khách cảm giác không xa lạ, gần cận như ông bà, thân phụ mẹ bản thân ngày xưa.
Có nhẽ chính vì phần nguyên liệu dân dã, lẫn cái cách thức chủ quán chuẩn bị, nấu nướng và cuốn bò bía…cũng thân thuộc, gần gụi như ông bà, phụ thân mẹ ta ngày xưa… Nên mỗi khi ăn, thực khách lại như thấy cả tuổi thơ của bản thân mình trong đó.
“Tui luôn tâm niệm một nhân tố như vầy, đối tượng mua hàng là ân nhân. Vì trong lúc gia đình tui nghèo khó, nếu như bán bò bía mà khách không ủng hộ thì khiến cho sao cả nhà tui có được ngày bữa nay. Thêm nữa là buôn bán cái gì cũng vậy, phải có cái tâm. Bản thân khiến sạch sẽ, đàng hoàng thì người ta quý mà lui đến hoài”, ông Út san sớt.
Mỗi ngày bán nhàng nhàng được 2.000 cuốn bò bía, doanh thu của cả gia đình lên đến chục triệu đồng/bốn tuần. Nơi độc nhất ở Sài Gòn cả nhà bán bò bía 1.000 đồng, kiếm chục triệu
Đến 20/11, Vietlott thu về 734 tỷ đồng thu nhập sau 4 tháng
Bắt được lươn quà 70cm, nhiều người tranh nhau sắm với giá cao
Chuyện quái gở và rợn tóc gáy ở Sài thành: Giả chết trong săng để lấy may
Xem thêm: tintucvietnam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét