Các mẹ thâm uyên ơi, hiện nay lên mạng em toàn đọc được mấy tin bài dạng như: “10 thực phẩm vô cùng tốt cho trí óc trẻ”, “ăn những loại quả này con thông minh, da sáng dáng đẹp” hay “đừng bỏ qua 5 loại rau bồi bổ này vì nó sẽ giúp con bạn cao lớn, lanh lợi nổi bật”…
Vì thế không khó khăn để các mẹ biết đâu là những thực phẩm tốt cho con mình (nhất là các mẹ có vấn đề kiện kinh tế khá giả). Thế nhưng, chưa chắc ai cũng nhân thức đóng chai chúng như thế nào cho đúng bí quyết và cho con ăn ra sao để tiếp thụ hết dinh dưỡng, không hại cơ thế. Do vì có phổ thông loại thực phẩm tuy ngon đó, bổ dưỡng đó nhưng nếu khiến sai cách sẽ không những chiến thắng cốc mà còn rước bệnh vào thân.
(Ảnh chỉ mang thuộc tính minh họa)
Tình trạng này kéo dài 3 ngày liên tục mới hết. Em mới ngộ ra con bị như vậy là do hôm trước đã cho ăn quá nhiều đồ ăn bị nhiễm khuẩn. Nghi là cháo tào phớ không được hâm sôi kĩ nên sinh ra vi khuẩn gây đi tả, ngộ độc cho con. Nhìn con xanh tươi, ốm bé, không ăn được gì mà em vừa xót xa vừa trách phiên bản thân chính mình quá đỗi. Giá như em chú ý hơn thì đâu tới nỗi.
Sau này tò mò kĩ trên mạng em mới nhân thức rằng tào phớ và các chế giễu phẩm trong khoảng đậu có chứa gần như nước, protein và các dưỡng chất. ngừng thi côngĐây là nguồn dinh dưỡng phong phú cho các vi sinh vật phát hành. Nếu để tào phở lâu (khác lạ là thói quen tìm về trữ trong tủ lạnh dài ngày) dễ khiến cho sinh ra nhiều mầm bệnh vô cùng bất lợi cho đường ruột, trong số đó có clostridium botulium. Đây là vi khuẩn có chất độc mạnh gấp mấy lần xyanua kali. Độc tố này nếu đun lên ở nhiệt độ 100 độ C sẽ bị phá hủy. Cho nên, nếu để tàu hũ lâu ngày hoặc hâm đi hâm lại nhưng không kĩ thì rất nguy hại.
(Ảnh minh họa)
Sữa, sữa chua
Phổ thông mẹ hay có thói quen đun sữa cho con uống (nhất là sữa mẹ trữ đông). Nhưng mẹ không nên đun sữa ở nhiệt độ quá cao và quá lâu, không rã đông rồi lại cấp đông tiếp, không hâm đi hâm lại vì làm như thế các protein, vitamin, dưỡng chất cần thiết, kh.á.n.g sinh thiên nhiên trong sữa bị phân hủy. Nếu đóng gói các món liên hiệp sữa cho con ăn thì nên nấu chín các yếu tố kia trước đã rồi mới cho sữa tham gia sau cuối đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Sữa nguội, sữa chua ví như cho con ăn lúc quá đói dễ khiến bé bị ợ chua, không tiêu hóa hết chất dinh dưỡng, ăn hại cho tuyến phố ruột của con.
Yến mạch
Em thấy hiện nay đa dạng mẹ ưa thích sắm yến mạch về nấu cháo cho con ăn dặm lắm nè. Cháo yến mạch và các chế phẩm trong khoảng bột yến mạch khác (cám yến mạch, bánh quy yến mạch) giả dụ ăn quá phổ quát sẽ sức sống quá mức trong tuyến đường ruột do trong nó có hàm lượng chất xơ hòa tan khá cao. Bé xíu bị trạng thái này sẽ bị ợ hơi, chướng bụng, chán ăn.
(Ảnh minh họa)
Trứng rất bồi dưỡng đối với con nhỏ. Dĩ nhiên, nếu ăn quá nhiều, quá nhiều lần sẽ khiến cho gan, thận làm việc quá mức (vì trứng giàu đạm). Những trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng mà thôi, phổ quát mẹ không nhân thức cho con ăn cả lòng trắng thì rất ăn hại cho hệ tiêu hóa. Mặt khác, đóng chai trứng sai cách cũng tiềm tàng những hiểm họa khôn lường (chả hạn nấu cùng cà chua và hành lá sinh ra độc tố, cho bé dại ăn trứng lòng đào dễ đi tả, đau bụng, nhiễm khuẩn…).
Hải sản (cua, tôm)
Hải sản cực kỳ bổ cho trẻ thơ vì cung cấp hồ hết canxi, i-ốt và khoáng vật cho thân thể. Đương nhiên, giả dụ cho con ăn sai cách thức thì thà khỏi ăn còn hơn. Chẳng hạn, nếu như mẹ cho con ăn hải sản (tôm, cua, cá) bị ươn hoặc nấu xong để quá lâu, trong chúng sẽ sản hiện ra các độc tố gây hại tới gan, thận của con.
Chẳng hạn như tôm đấy các mẹ, ví như mẹ cho con ăn tôm mà toàn lựa loại to, ăn cả vỏ, bỏ hết chân bé bỏng đi thì mất hết trị giá của tôm đi rồi (vì canxi của tôm cốt yếu dồn vào một chỗ ở làm thịt, chân và càng tôm, lớp vỏ chỉ toàn là kitin không tiêu hóa được).
Hình như, một con bổ nữa là sò huyết. Sò huyết chứa phổ quát virus, vi khuẩn (virus gây viêm gan Hepatitis A, virus gây viêm gan Hepatitis E), mầm bệnh thương hàn và lỵ. Khoảng 15% những người ăn sò huyết bị nhiễm độc. Bởi vậy, ví như mẹ muốn cho con ăn sò huyết thì phải làm tinh khiết, nấu chín để bảo đảm vệ sinh.
Rau màu xanh đậm (nhất là sử dụng nấu canh)
Các loại rau có lá màu xanh đậm chứa tất cả dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tất nhiên, trong thời kỳ thổi nấu sẽ bị hao hụt 1 phần vitamin. Mẹ còn hâm đi hâm lại rộng rãi lần nữa thì các vitamin đó sẽ mất đi hoàn toàn. Con ăn chỉ chẳng tiếp thụ được gì ngoài chất xơ cả.
Trong khi, hàm lượng muối nitrate trong rau khá phổ biến, nếu như để lâu các vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành muối nitrit độc hại (nhất là khi để qua đêm các rau như súp lơ, cải bó xôi, ớt xanh, bắp cải…).
Việc đun nấu món canh rau, luộc rau bằng nồi nhôm, thép và để lâu, hâm đi hâm lại cũng sản xuất hiện phổ quát chất cực độc gây hại cho sức khỏe và giam cầm trí mưu trí của trẻ.
(Ảnh minh họa)
Các món cháo làm thịt ếch, cóc cũng rất bồi dưỡng với trẻ thơ. Tất nhiên, ví như không sơ dè bỉu kĩ lưỡng con ăn tham gia dễ bị ngộ độc, tử trận lắm nha. Đã có phần lớn vụ ốm bị ngộ độc, suy tim, mất mạng vì mẹ cho ăn giết thịt ếch, cóc mà chưa khiến sạch sẽ da, nội tạng, trứng… (những bộ phận này có chứa chất độc).
Sầu riêng, dứa
Sầu riêng, dứa đều là những loại thức ăn chứa đa dạng dinh dưỡng, vitamin tốt cho trẻ. Đương nhiên nếu như cho con ăn quá phổ thông và ăn lúc đói thì sẽ gây cồn cào gan ruột, sốt ruột, tác động đến dạ dày, hệ tiêu hóa non yếu của trẻ.
Đọc thêm: tintucvietnam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét