Chàng thanh niên Lê Quốc Đức “không chịu an phận” ấy đã bỏ ngoài tai những lời khuyên, lời chê bai “bị khùng” để rồi giờ đây, cơ nghiệp anh nắm trong tay làm rộng rãi người phải ngỡ ngàng, thán phục...
Hiện tại, dù lợi nhuận mỗi tháng của chàng thạc sĩ trẻ đã lên đến con số trăm triệu đồng, nhưng theo nhận xét của nhiều nhân lực làm công tại Vườn rau Đức Tín, “ông chủ” Lê Quốc Đức "ko phải dạng vừa đâu", nhìn còn.. “nông dân” hơn cả dân cày khi suốt ngày quần quật với công tác tại vườn chứ không ngồi phòng lạnh “chỉ đạo” như những ông chủ khác.
Cơ hội luôn mở ra, cần thiết là nắm bắt thế nào...
Anh Lê Quốc Đức chiến thắng với mô phỏng trồng rau thủy canh. Ảnh: Q.H
"Chu kỳ rau thủy canh rất nhanh, trong khoảng lúc trồng trong hệ thống đến lúc thu hoạch chỉ khoảng 25 - 30 ngày nên phải chuẩn bị tốt đầu ra. Đặc biệt, rau cung ứng liên tiếp nên tôi trồng từng đợt nối tiếp nhau, không sợ thiếu hàng cho khách nên dần tạo được uy tín và nhãn hàng”. Anh Lê Quốc Đức |
Dáng người dong dỏng cao, nhỏ xíu và... đen, ông chủ vườn rau thủy canh nổi tiếng ở thị trấn mù sương (Đà Lạt) Lê Quốc Đức có đủ nét “đặc thù” của người nông dân lam cộng đồng, khiến cho chúng tôi nhầm lẫn anh là... nhân công được thuê tham gia làm. Thấy vẻ bất ngờ của chúng tôi khi được trưng bày, anh Đức cười: “Vốn bản thân mình là nông dân, đi học rồi làm thuê chức vài năm nên những ngày đầu làm cho nông cũng hơi... lạ tay. Giờ quen với việc nông gia rồi nên đa dạng người cũng nghĩ chính mình làm công ở đây”.
Giữa trưa nắng, trong cái nóng hầm hập của khu nhà kính, câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp có phần... “điên” của anh Đức dần hé mở. Hình thành trong gia đình có 3 bạn bè trai ở TP.Buôn Mê Thuột (thức giấc Đắk Lắk), anh Đức trúng tuyển vào ĐH Đà Lạt với chuyên lĩnh vực lịch sử và ra trường ĐH với tấm bằng khá tham gia năm 2010. Sau đó, anh Đức quyết định học tiếp lên cao học lĩnh vực lịch sử vn. Tốt nghiệp, với tấm bằng thạc sĩ, anh xin được việc làm tại Liên hiệp các Hội Công nghệ và Khoa học tỉnh Lâm Đồng với mức lương khá định hình.
“Khi tôi quyết định nghỉ làm, rộng rãi đồng nghiệp, anh em khuyên nên nghĩ suy vì thời buổi này đâu dễ kiếm công tác nhà nước bình ổn. Người bất lương miệng thì giễu cợt “chắc nó học phổ thông quá nên bị khùng”. Nhưng thực tế là tôi đã nhìn thấy một thời cơ” - anh Đức kể về quyết định có phần “liều lĩnh” của mình.
Mặc dù là "ông chủ", nhưng Lê Quốc Đức làm việc siêng năng, mài miệt làm cho người lao động trong trang trại phải bái phục về sức làm cho việc "chẳng hề dạng vừa đâu".
Gọi liều lĩnh là bởi, thời gian đó, anh được tiếp xúc với những mô phỏng, đề tài nghiên cứu về ngành nông nghiệp công nghệ cao; đặc biệt là mô hình trồng rau thủy canh đang phát hành mạnh tại TP.Đà Lạt hiện giờ. Xúc tiếp rồi mê, anh Đức nỗ lực tìm tòi, học hỏi thêm một vài mô phỏng đang triển khai tại địa phương cũng như trên mạng internet rồi quyết tâm... mất việc về khiến cho vườn.
Cuối năm 2016, Vườn rau Thủy canh Đức Tín có mặt trên thị trường. Anh Đức kể, lúc bắt tay tham gia làm cho anh cũng không có phổ thông vốn liếng, phải mượn sổ đỏ của mái nhà, bằng hữu, đồng chí để mượn tiền, rồi chạy tới lui tìm chỗ thuê đất... Tới khi vườn rau có mặt trên thị trường, quay đi quay lại cũng ngót nghét mất gần 2 tỷ đồng chi phí đầu tư. “Dù rất lo ngại nhưng bản thân mình tin là thời cơ sẽ luôn thành lập ra, cần thiết là nắm bắt thế nào mà thôi” - anh Đức chia sẻ. Niềm tin đó đã giúp anh Đức duy trì được quyết tâm khởi nghiệp khi anh dù chưa có vật phẩm rau an toàn nhưng đã dám gõ cửa các nhà hàng, khách sạn trên khu vực TP.Đà Lạt và cả ở TP.HCM để kiếm tìm đầu ra cho item rau sạch sẽ của nông trại.
Cái gật đầu của các đối tượng mua hàng đã chứng minh được phương hướng chính xác của anh Đức, cũng là động lực để anh mở rộng vườn rau. “Chu kỳ rau thủy canh rất nhanh, từ lúc trồng trong hệ thống tới lúc thu hoạch chỉ khoảng 25 - 30 ngày nên phải chuẩn bị tốt đầu ra. Khác biệt, rau cung ứng liên tục nên tôi trồng từng đợt nối tiếp nhau, không sợ thiếu hàng cho khách nên dần tạo được uy tín và nhãn hàng” - anh Đức cho nhân thức.
Hiện rau tinh khiết thủy canh của Vườn rau Đức Tín được các tổ chức rau uy tín như Trường Phúc, Đà Lạt Green... bao tiêu item. Bình quân doanh thu 1 04 tuần đạt trong khoảng 350 - 400 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, anh Đức bỏ túi khoảng trên 40% doanh thu, tức thị trên 100 triệu tiền việt/tháng.
“Thạc sĩ dân cày” hiện đại, nhạy bén
Nói về mô hình Vườn rau thủy canh Đức Tín, bà Trần Thị Oanh - Chánh Văn phòng Hội Dân cày tỉnh Lâm Đồng cho biết, anh Tín là một người trẻ khá năng động và nhạy tư duy. Chi tiết, theo bình chọn của các cán bộ Hội Dân cày tỉnh giấc Lâm Đồng, khác với vài vườn rau thủy canh tại Đà Lạt, Vườn rau Đức Tín với ưu thế nằm đối diện cổng Khu Ngao du Thung lũng Tình yêu - một điểm tới khá đẹp tại TP.Đà Lạt nên rất đông khách du lịch đến lui. Nắm bắt sở thích du khách muốn đến tham quan các khu nông trại nông nghiệp cao tại Đà Lạt, anh Đức đã tạo dựng cửa đón khách tham gia tham quan không tính tiền và xem đây như một hướng sản xuất mới của vườn rau.
Cho đến nay, anh Lê Quốc Đức tự tín chắc chắn rằng mình không ân hận khi quyết định ngừng công tác nhà nước để về "nghịch đất" trồng rau với doanh thu "không phải dạng vừa đâu"-như phương pháp công nhân trong nông trại của anh thường nói.
“Vào những ngày cao điểm hoặc cuối tuần, lượng khách tham quan lên đến 300 - 400 người/ngày. Các đoàn khách đều được chỉ dẫn thăm quan không tính tiền, được nghe trình bày bao quát về kĩ nghệ trồng rau sạch sẽ theo cách thức thủy canh... Phổ biến du khách sau đó đã tin yêu sản phẩm rau an ninh nên tậu về sử dụng với giá bình quân 40.000 đồng/kg. Chỉ tính lượng khách lẻ đã tiêu thụ hàng chục kg rau sạch mỗi ngày, cũng là nguồn tiêu thụ bình ổn và tiềm năng của vườn...” - anh Đức thông tin.
Ngoài vườn rau thủy canh đang cho thu hoạch ổn định, thời điểm qua, anh Đức tiến hành bàn thảo thuê thêm đất của các hộ nông dân xung quanh để mở rộng trồng thêm ớt, dâu tây... Hiện ngoài nhà kính quy mô gần 1.800m2 trồng rau thủy canh, anh Đức còn có gần 2.000m2 trồng ớt chuông sẵn sàng cho thu hoạch và khoảng gần 6.000m2 trồng dâu tây. Theo anh Trần Hữu Tâm, cán bộ công nghệ của vườn dâu, 90% dâu tây trong vườn là dâu giống Nhật và khoảng 10% còn lại là giống dâu New Zeland trồng theo hiệ tượng thủy canh hồi lưu (dùng giá thể) nên sắp tới thu nhập của anh Đức sẽ còn... “khủng” hơn nữa.
Chi tiết, theo anh Tâm, hiện vườn dâu mới chỉ cho thu hoạch trung bình 10kg/ngày, giá sàn trung bình khoảng 300.000 đồng/kg nên lôi cuốn khách hàng khá rộng rãi do giá mềm, lại làm việc sạch sẽ (bình quân mỗi kg dâu cùng loại ở nhà vườn khác tại Đà Lạt có giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg). Nếu như sắp đến lượng dâu tây cung ứng ra thị trường của Vườn rau Đức Tín tăng lên nhiều, khi đó cam kết giá không dừng lại ở con số 300.000 đồng/kg như hiện giờ...
Chia tay anh Đức, chúng tôi cố “vớt vát” hỏi, dự tính thời gian đến doanh thu của Vườn rau Đức Tín sẽ là bao nhiêu? Anh Đức cười hiền khô rồi san sớt: “Thôi thời điểm nào đó các anh xẹp vườn rau tôi sẽ “tiết lộ”, còn bây giờ chưa có thu hoạch nên chưa dự báo được năng suất, hoạt động mua bán... thế nào. Lỡ nói nhiều quá thì... quê mà ít quá thì phổ quát người sẽ đánh giá mô hình không hiệu quả, tội các anh chị em nhân lực đã cố gắng bỏ công sức ra chăm bẵm vườn rau”.
Xem tại: tin tức mới
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét