Có nhiều ý kiến nghĩ là, sản phụ sau sinh giả dụ ăn tôm sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng
Tôm ăn cả vỏ để đẩy mạnh canxi
Hồ hết người cho rằng, vỏ tôm có chứa đa dạng canxi, vì vậy, họ nỗ lực ăn sạch sẽ.
PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng thịnh, Viện Công nghiệp sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa cho biết, vỏ tôm không phải giàu canxi như những lời đồn thổi. Nguồn canxi chính của tôm chủ chốt ở thịt, chân và càng.
Vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa đa dạng canxi, thậm chí chất này khi ăn tham gia còn khó tiêu hóa.
PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng thịnh nghĩ rằng, bắt ép con nít ăn tôm cả vỏ là không cần thiết, dễ gây ác hiểm cảm, biếng ăn, lại đem tới nguy cơ hóc vỏ tôm.
Ăn tôm giúp co dạ con cho thiếu phụ sau sinh
BS Hoàng Anh, nguyên giảng viên Đại học Y Thủ đô cho biết, đây là một quan điểm sai lầm vì chưa có một phân tích nào khẳng định, ăn tôm sẽ giúp co dạ con hiệu quả.
Thanh nữ sau sinh ăn tôm con sẽ bị đi tả
Có phổ biến quan điểm nghĩ là, sản phụ sau sinh ví như ăn tôm sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng, thậm chí với sản phụ sinh mổ thì sẽ dẫn đến sẹo lồi. Tuy nhiên, theo BS Hoàng Anh, không có tìm hiểu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ làm con bị đi tả. Trái lại, thanh nữ sau sinh nên ăn tôm để đẩy mạnh chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
Bị ho vẫn ăn được tôm
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Tổ quốc khuyến cáo, dân chúng không nên ăn tôm khi đang bị ho. Hệ hô hấp của người đang bị ho dễ bức xúc với vị tanh từ tôm, khiến cho hiện trạng ho sẽ dằng dai, lâu khỏi.
Uống bia khi ăn tôm
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, uống bia khi ăn tôm sẽ sản hình thành axit uric (cội nguồn gây bệnh gout, sỏi thận…) và khi uống cùng lúc với bia sẽ đẩy với tốc độ cao vận tốc hiện ra của acid uric.
Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm trong khoảng đó thuận lợi bận rộn chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng bất lợi cho sức khỏe.
Tôm đông lạnh vẫn giữ thuần chất
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, quần chúng chỉ nên ăn tôm mới đóng gói, không nên ăn từ sản phẩm đã đóng hộp từ lâu.
Ví như tôm nói riêng và các loại hải sản khác nói thông thường mà không nấu chín kỹ khi ăn thì rất dễ mắc bệnh giun sán.
Tham khảo thêm: tin tuc moi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét