Rau cần được ưa thích tham gia thời điểm mùa đông nhưng giả dụ bạn thích ăn tái lại có thể tiềm tàng nguy cơ nhiễm sán với sức khỏe.
Rau cần là loại rau phổ biến trong mùa đông, đặc biệt là khi ăn lẩu. Đương nhiên, rộng rãi người lại có lề thói ăn tái nên tiềm tàng phổ biến nguy cơ với sức khỏe.
Anh Phi (Thạch Thất, Thủ đô) vẫn chưa hết sững sờ khi nhớ lại lần ăn lẩu năm rồi. Khi cả mái ấm đơn vị tất niên cuối năm, anh Phi đã ăn khá rộng rãi rau cần. Thói quen của anh Phi là ăn lẩu nhúng tái để có độ giòn, ngọt. Thói quen này lặp đi lặp lại, anh Phi chưa bao giờ bị đau bụng hay ngộ độc. Vì thế, anh lại càng duy trì thói quen khó khăn bỏ này.
"Ăn lẩu ngừng buổi tối, đến đêm tôi đau quặn bụng. Người lả đi, nôn thốc nôn tháo dỡ, sau đó là ỉa chảy. Đến sáng người không lết nổi do mất nước. Gia đình thấy tôi như vậy vội vàng đưa đến trạm y tế xã rồi chuyển lên bệnh viện thị xã để truyền nước. chậm triển khai là lần tôi lúng túng vô cùng, không nghĩ ăn rau cần tái lại có lúc nguy nan như vậy", anh Phi cho hay.
Cũng có lề thói ăn rau cần tái, chị H. (Thủ đô) vừa được chẩn đoán bị nhiễm sán. Lúc đầu chị H. thấy mệt mỏi, nhưng chỉ nghĩ do công tác rộng rãi và bít tất tay. Một thời điểm sau, da trắng bệch, nghi do thiếu máu. Tiếp đó là những cơn đau bụng dằng dai, dù mau lẹ hết nhưng lại tái phát sau đó. chị H. vô cùng hoang mang.
"Tôi đến bệnh viện, khiến các xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy có nang sán ở trong ruột. Tôi phải vấn đề trị gần 1 bốn tuần, các chỉ số của máu mới quay về tầm thường. Từ đó, tôi cũng bỏ luôn lề thói ăn rau cần tái. Gần như phải đun sôi kỹ", chị H. bộc bạch.
Ăn rau cần tái nguy khốn thế nào?
Trao đổi với chúng tôi, bác bỏ sĩ Quỳnh Hoa (Chuyên gia dinh dưỡng người lớn) cho hay, thói quen ăn rau cần tái ở đa dạng người là quan điểm khó bỏ, cũng giống như ăn tiết canh hay các đồ gỏi không bảo đảm vệ sinh. Một đặc điểm là không ít người chỉ đon đả đến ngon miệng chứ ko phải chú ý đến những nguy cơ có thể xảy ra với sức khỏe của phiên bản thân.
Rau cần thường được trồng ở nơi ngập nước, sau khi mua về lại thường được rửa để dùng nhúng lẩu. Thói quen ăn lẩu lại cần phải ăn nhanh, không thì rau sẽ bị nhũn. Vì vậy mới dẫn tới những tình huống các nang sán hay vi sinh vật bên trong rau cần chưa được đun chín. Đây chính là nguy cơ dẫn tới bệnh tật mà đa dạng người không lưu ý.
"Khi sống ở nước ngập, rau trồng có thể nhiễm sán lá. Quá trình rửa không kỹ và nấu không đến độ chín sẽ làm cho sán thuận tiện đi vào cơ thể qua tuyến phố ăn", bác bỏ sĩ Hoa nói.
Với người bị nhiễm sán, triệu chứng thuở đầu là dấu hiệu mỏi mệt. Điều này rất dễ gây lầm tưởng với khiến việc hay sinh hoạt không điều độ. Khi sán đã đi từ môi trường ngoài tham gia thân thể sẽ bám ở ruột. Lúc đó, người nhiễm sán sẽ sinh ra triệu chứng như đau bụng, cơn đau âm ỉ, dằng dai kéo dài nhiều ngày không đỡ.
"Do sán đi vào ruột gây tác động tiêu hóa. Người bệnh còn có các triệu chứng như đi tả, phân lỏng không có chất nhầy kèm theo. Về thực chất, triệu chứng này cũng thường gặp mặt như rối loàn tiêu hóa nên dễ chủ quan. Tới thời kỳ nặng, sán tham gia cả các công ty gây bệnh ở gan, tim, da, mắt", chưng sĩ Hoa cảnh báo.
Trên thực tiễn, có những bệnh nhân còn bị chính chất độc của sán gây nên các bệnh lý khác như tràn dịch ở màng tim, màng phổi, phù nề, đau đầu, co giật... Khi thân thể bị hút hết chất dinh dưỡng sẽ gây thiếu chất và có thể tử chiến.
Nói về chú ý khi ăn rau cần, chưng sĩ Hoa nghĩ rằng, luôn nhớ ăn rau khi đã đun kỹ. Ví như ăn lẩu cũng không nên ăn tái, nên đun chín rau khoảng 10 phút trong nhiệt độ sôi 100 độ C. Trước khi ăn phải nhặt và rửa kỹ, ngâm nước muối giúp sa thải hết sán.
TIỂU PHẨM HÀI XẢ XÌ CHÉT HAY | KỶ NIỆM NGÀY CƯỚI | VIDEO CLIP HÀI
http://www.webtretho.com/forum/f4499/9x-giam-20-cm-vong-eo-voi-thuc-don-4-bua-moi-ngay-2404212/
Vết lở loét trong miệng hẳn nhiên dấu hiệu này, bạn hãy đi khám ung thư ngay tức khắc
Bức ảnh cứu nhỏ xíu gái khỏi tử thần ung thư
Xem thêm: tintucvietnam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét