Chúng ta thường hay nói cái gì cũng đem về tự khiến cho thì sẽ bảo đảm hơn, nhưng nói vậy thôi, chứ lười lắm, nhất là măng nè. Măng mà mua về lột vỏ thôi cũng thấy mệt, rồi khiến tinh khiết cho bớt mùi, bớt đắng, nên chị em cứ tăng ra chợ tìm về ăn cho rồi.
Dĩ nhiên, hãy chiếm hữu mẹo này để chọn cho bản thân và gia đình những miếng măng tươi hữu hạn, không nhiễm hóa chất nhé! Vì hiện nay, măng ngâm hóa chất phổ thông lắm.
1. Màu sắc bên ngoài
Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng.
Hãy nói không với măng ngâm hóa chất.
2. Độ giòn
Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn. Còn măng tự nhiên do ngâm muối nên dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.
3. Độ bóng
Ảnh minh họa
4. Ngửi mùi măng
Măng sấy bằng diêm sinh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm diêm sinh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng (mùi sulfur). Mùi này rất hăng, dân chúng chuyên cần ngửi là sẽ kiếm được ran gay. Bên cạnh đó, măng không tẩm hóa chắt còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.
5. Đối với măng khô
Măng thường có độ bóng hơn, nhìn có cảm giác bắt mắt hơn, không bị mốc, khi cầm không có cảm giác ẩm tay. Măng đã được chế biến bằng các hóa chất cũng dai hơn, khó khăn bẻ gãy hay xé sợi, màu quà tươi, dễ nhìn. Măng khô được ngâm bằng hóa chất thường có mùi khét. Đây là mùi đặc biệt của sulfur có tác dụng bảo quản để măng không bị mốc.
6. Cách sa thải chất độc trong măng
Tất nhiên, măng là rất độc dù là đối với măng thiên nhiên, nó vẫn chứa những độc tố một mực. Đương nhiên, độc tố trong măng rất dễ bị đào thải bằng những cách thức đơn giản.
Nên ngâm măng phổ thông lần trong khoảng 2 ngày trước khi sử dụng và thường xuyên thay nước ngâm măng để thải trừ độc tố. Dùng nước vo gạo ngâm măng sẽ mang đến tác dụng tốt hơn, nhanh chóng khử hết độc tố và các hóa chất có trong măng.
Khi ngâm măng nên cho thêm một ít muối. Trước khi sử dụng rửa thật sạch sẽ.
Chúng ta cũng có thể gấp rút thải trừ độc tố trong thực phẩm này bằng bí quyết luộc măng với nước nước vôi trong hoặc nước vo gạo có cho thêm muối đa dạng lần. Nên luộc ít ra 2 lần và tạo dựng vung để chất độc bay hơi nhanh hơn. Mỗi lần luộc măng nên ninh trong lửa gầy ít ra khoảng 10 phút để có chuyên mục bỏ được độc tố. Có thể sử dụng ớt bỏ hạt hoặc bồ ngót hay nước vo gạo để luộc măng nhằm giúp khử độc tốc độ hơn.
Đọc thêm: tintucvietnam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét