Tham gia ngày nắng hot, sử dụng các loại đậu như: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… nấu nước ăn giải nhiệt rất khả quan. Theo Đông y, các loại đậu này có tính năng giải nhiệt, giải độc và hỗ trợ chữa bệnh nếu nhân thức đoàn kết. Đương nhiên, để có được hiệu quả phải sử dụng đúng cách.
Thanh nhiệt, giải độc, đẹp da
BS Nguyễn Quốc Oai, Trưởng khoa Đông Y (Bệnh viện Phố Nối, Hưng Yên) cho nhân thức, trời nắng nóng dùng đậu xanh, đậu đen giải nhiệt đều rất tốt. Trong khoảng lâu, đậu xanh, đậu đen đã được sử dụng như là một vị thuốc trong Đông y.
Sách “Nam dược thần hiệu” của danh Y Tuệ Tĩnh viết: “Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm cho sạch mát nước đái, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được rộng rãi bệnh”… Hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát có công dụng thanh nhiệt, ích khí, tiêu thử, lợi thủy, giải độc.
Vỏ hạt đậu xanh tính hàn, có công dụng giải độc, tiêu thũng, giải thử, trừ phiền, trừ màng mộng ở mắt. Các bác sĩ Đông y thường dùng đậu xanh liền cả vỏ để chữa các chứng bệnh do nhiệt độc gây nên như cảm nắng, say nắng, sốt, mụn nhọt lở loét…
Người thể chất hàn lạnh không nên lạm dụng uống nước đậu đen, xanh. Ảnh: Giadinhnet
Đậu đen có vị hơi ngọt, đi tham gia nhì kinh can thận. Nó có công dụng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt. Khác biệt, nước đậu đen có tác dụng yếu tố trị đối với thận yếu, mặt sưng phù, tê thấp tê liệt, phong thấp hoặc các bệnh lở loét. Tuệ Tĩnh đã trưng bày nhiều phương thuốc chữa bệnh bằng đậu đen, trong đó có chữa chứng tiêu khát do thận hư, bằng cách dùng đậu đen và thiên hoa phấn hai vị lượng bằng nhau đem tán bé, làm cho thành viên để uống với nước sắc đậu đen.
Dùng đậu xanh, đậu đen còn có chức năng tốt cho da, da sẽ hồng hào, sáng mịn. Để tận dụng được giá trị của các loại đậu đỗ, theo các bác sỹ Đông y sẽ tùy thuộc tham gia mục đích sử dụng như giải độc, chữa bệnh ở tạng phủ nào thì sử dụng loại đậu thích hợp. ví dụ, đỗ xanh giải độc ở gan, giải độc thận sử dụng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ sử dụng đỗ đỏ, giải độc ở phế truất sử dụng đậu ván trắng. Theo đó, sử dụng đậu xanh với người gan nóng, người đi tiểu hot hay đi đái dắt, đái buốt sử dụng đỗ đen; Người nổi rôm phổ quát có thể dùng kết hợp đỗ đen và đỗ trắng...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao. Trong khi thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ chúng còn giàu vi chất dinh dưỡng quan trọng như: Vitamin hàng ngũ B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt bổ ích cho sức khỏe. Trong 100g đậu cung ứng khoảng 350Kcal năng lượng. Lượng protein trong đậu khoảng từ 20 - 25, cao gấp 3 lần so với gạo. Khác biệt, hàm lượng protein trong đậu tương lên đến 34 - 40g… Vào mùa hè, ăn bát chè đậu có kèm chút muối có tác dụng giải nhiệt rất tốt cùng lúc thăng bằng điện giải do mồ hôi ra rộng rãi mất nước
Không nên bỏ vỏ
Theo BS Nguyễn Quốc Oai, rộng rãi người có lề thói đun đậu đen, đậu xanh sử dụng thay nước uống hàng ngày để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Tuy chưa có tài liệu nào ghi nhận ăn phổ quát đậu đen hay đậu xanh sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng cái gì quá cũng bất cập. Đại chúng không nên lạm dụng ăn liên tục hay dùng uống thay nước lọc hàng ngày mà phải dùng luân phiên. Bởi như thế sẽ mất thăng bằng dinh dưỡng, nhất là việc khi ăn không bổ sung thêm các thực phẩm khác.
Những người có hiện trạng lạnh bụng, thể chất hàn lạnh có biểu thị là chân tay lạnh thiếu lực, lưng, đi ngoài phân lỏng cần cẩn trọng khi dùng thực phẩm có tính mát, hàn. Ăn vào có thể làm cho bệnh tình nặng thêm, ảnh hưởng chuỗi hệ thống tiêu hóa… Nước đậu đen rất thích hợp trong việc giải nhiệt nhưng không nên ăn chè đậu đen quá ngọt và ăn liên tiếp trong một vài ngày để giảm thiểu bị lạnh bụng, tác động tới hệ tiêu hóa.
Một yếu tố xem xét khi dùng đậu là đại chúng cần bỏ lề thói đãi bỏ vỏ. Vỏ các loại đậu mới có công dụng chính trong việc giải độc. Nếu như đậu đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tính năng giải độc và giải nhiệt gần như không có.
Để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, mỗi ngày đại chúng có thể sử dụng từ 20 đến 40g để nấu chè đậu đen hoặc nấu thành nước uống. Hoặc dùng đậu xanh, đậu trắng nấu canh với sấu sẽ thành món ăn rất bổ mát thích hợp với người can hỏa và thuộc tính giải độc cao.
Trong khi đó có thể hãm nước đậu đen uống như hãm chè bằng cách dùng đậu đen được rửa tinh khiết, rang chín, bọc bí mật và dùng dần. Mỗi lần dùng cho một dúm bé xíu đậu đen tham gia cốc nước nóng, ngâm trong vòng 7 phút rồi uống có chức năng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt. Giảm thiểu ngâm lâu sẽ khiến cho hạt đậu nhừ, lên men. Nên chọn những hạt đậu đen mướt, tròn hạt, ruột xanh sẽ có tính năng lợi tiểu, mát gan và thơm ngon hơn. Hạn chế chọn lựa những loại đậu có bụi trắng bám nói quanh nói quẩn bởi như thế đậu đã bị mọt.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, với đậu xanh cũng cần ăn lượng vừa phải. Người lớn thường ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần một cốc là được. Trẻ thơ lại cần dựa vào cơ địa chi tiết của từng nhỏ tuổi để định. Con nhỏ 2-3 tuổi khi mở màn ăn cháo có thể ăn một tí đậu xanh. Sau 6 tuổi mới ăn theo lượng người lớn. Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ gây ra bệnh bao tử, con đường ruột. Phụ nữ ăn đậu xanh quá lượng sẽ bị các bệnh phụ khoa như trướng bụng, đau bụng kinh…
Trong những ngày hè oi bức, để giải nhiệt cùng với việc uống các nước uống giải nhiệt, công chúng cũng nên thường xuyên ăn các loại rau xanh, củ quả, trái cây ít ngọt và kết hợp uống đa dạng nước; hạn chế ăn các món có tính nhiệt, nóng, cừu xào phổ biến dầu mỡ, nướng…
BS Nguyễn Quốc Oai
Bệnh viêm phổi ở con trẻ, nguyên tư cách phòng và chữa trị viêm phổi ở con nít
Đau gút đến mấy, có lá cải bắp là đỡ liền
Giáo sư tiết lộ bài tập khỏi đau vai gáy không cần rời ghế
Cụ ông 93 tuổi đi khám nam khoa
Đọc thêm: tin tức việt nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét