Nguyên liệu muối dưa cải:
- Dưa cải bẹ: 1kg (dưa cải nên lựa chọn những cây cải già, không nên chọn cải non quá, không bị giập nát)
- Hành lá
- Ớt: 2 quả
- Muối, tuyến đường
- 2 lít nước đun sôi để nguội
- 1 bình thuỷ tinh
Cách thức muối dưa cải
- Bước 1:Tách cải thành từng bẹ riêng, bỏ những lá già, dập. Sau đó đem phơi ngoài nắng cho hơi héo. Quá trình này sẽ làm cho giảm hàm lượng nước trong dưa, khi muối dưa ít bị khú hơn.
- Bước 2: Sau khi dưa héo, rửa thật sạch sẽ từng bẹ dưa dưới vòi nước rồi cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay, để ráo nước.
- Bước 3: Hành lá cắt dễ, rửa tinh khiết xắt khúc. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
- Bước 4: Bình thuỷ tinh rửa tinh khiết, tráng nước sôi và để thật khô. Cho tham gia bình khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội (lượng nước bạn có thể tuỳ chỉnh theo nguyên liêu sao cho đảm bảo phải ngập mặt dưa khi muối). Tiếp tới cho muối vào bình, khuấy tan, nêm sao cho vị mặn hơn khi bạn nấu canh là được.
Khi muối tan, bạn cho tiếp khoảng 1 thìa tuyến phố vào bình rồi hoà tan. Tuyến phố giúp cho giai đoạn lên men tốt hơn, giúp dưa với tốc độ cao chua hơn và không bị hỏng. Cho rau cải, hành lá, ớt ở vào bình, sau đó lấy một vỉ hay đĩa chèn ở trên cho cải không nổi lên trên, đậy nắp để nơi thoáng mát.
Tuỳ theo vấn đề kiện thời tiết mà dưa chua sau từ 2-3 ngày. Dưa cải chua bạn có thể ăn sống cùng với món giết mổ luộc, giết thịt kho rất ngon hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các món xào, canh.
Chúc quý khách chiến thắng với cách khiến cho dưa cải giòn ngon không bị khú này nhé!
Đọc thêm: thoisumoingay
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét